คำถามที่พบบ่อย และเหตุผลที่ควรใช้ขายึดจอคอมพิวเตอร์

ทำไมเราต้องซื้อขาตั้งจอ

เคยสงสัยไหมครับ ทำไมคนต้องซื้อขาตั้งจอเพิ่มทั้งที่จอเดิมก็มีขาอยู่แล้ว ยิ่งขาบางรุ่นราคาพอจะซื้อจอขนาด 24 นิ้วได้เลย ถ้าคุณเป็นคนที่ค่อนข้างซีเรียสกับอุปกรณ์คอมของตัวเอง โดยเฉพาะ จอคอมพิวเตอร์ กับ คีย์บอร์ด จะเป็นสองชิ้นที่ซื้อแล้วใช้งานยาวๆจนกว่าจะพัง หรือเป็นคนที่ทำกิจวัตรต่างๆส่วนมากอยู่ที่หน้าคอม วันนึงใช้เวลาหน้าคอมไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง อย่างต่ำ  เช่น เล่นเกมส์กับเพื่อน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์มือถือ ก็ต้องใช้คอมเพื่อเปิดคุย DISCORD กับเพื่อน พร้อมฟังเพลงไปด้วย แม้กระทั่งในบางครั้งก็ทานข้าวหน้าคอม แน่นอนครับการใช้งานแต่ละแบบที่กล่าวไป จะต้องมีการขยับจอ ขยับคีบอดไม่เหมือนกัน

การใช้งานในมุมต่างๆแน่นอนมันไม่เหมือนกัน

เล่นเกม FPS เน้นพื้นที่ ให้ mouse และคีบอด รวมถึงในบางครั้งอาจจะต้องขยับจอมาให้ไกล้สายตา เพื่อการโฟกัส ถ้าคนชอบเล่นสาย FPS คิดว่าน่าจะเข้าใจเวลาเจอเกมส์ที่ด่านใหญ่ๆ ดวล SNIPER ถ้านั่งไกลจอ บางทีแทบไม่เห็นตัวคนยิง

เล่นเกม MOBA ต้องตั้งจอระยะกลางเพราะ MOBA เป็นเกมส์ยาว บางเกมส์เคยเล่นถึง 2 ชั่วโมงก็มี ระยะจอจึงสำคัญ ทำให้ตาไม่ล้าจนเกินไป คงหงุดหงิดแย่ ถ้าเล่นไปถึงท้ายเกมส์แล้วตาล้าจนเล่นต่อไม่ไหว ฉะนั้นการปรับระยะจอให้พอดีไม่ไกล้ หรือ ไกล้จนเกินไป รวมทั้งถ้านั่งสำคัญมาก

 

การดูหนัง แน่นอนครับการดูหนังต้องอยู่ในบริบทที่สบายที่สุด เข่นนอนดูบนที่นอน หรือนอนบนเก้าอี้ ต้องอาศัยปรับจอให้พอดีไม่งั้นมุมมองจะแปลกๆทำให้เสียอรรถรสมากๆ

การกินข้าวหน้าคอม เชื่อว่าเกมส์เมอร์หลายคนทำบ่อย ต้องขยับคีบอด เม้า ออก ต้องขยับจอออก เพราะขาตั้งจอกินพื้นที่มากเกินไป

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวไป ขาตั้งจอเดิมที่มากับจอหลายๆรุ่น ปรับระดับไม่ได้มาก แค่ก้มเงย ขากว้างกินพื้นที่ ทำให้ลำบากในการขยับไปมาในแต่ละครั้ง ตรงจุดนี้ขาตั้งจอจะตอบโจทย์ในทุกข้อที่กล่าวไป

 

การเลือกซื้อขาตั้งจอแต่ละแบบ

ตัวเลือกในการซื้อมีหลากหลายมาก ทั้ง 1แขน 2แขน สำหรับ Monitor, Computer Notebook(Laptop), Tablet รวมทั้งต้องเลือกว่าจะใช้แขนแบบธรรมดา แบบแก๊สสปริง มันต่างกันยัง ควรจะเลือกแบบไหนดี ควรพิจารณาจากรายละเอียดในเรื่องของ น้ำหนักจอ,ราคา,ลักษณะการใช้งาน เป็นหลัก

 

แขนธรรมดา vs แขนแก๊สสปริง

แขน Gas Spring รับน้ำหนัก ได้สูงสุด 9 กก. สามารถปรับระดับขึ้นลงได้อิสระและแม่นยำกว่าแขนธรรมดา

การเลือกก็ตามการใช้งาน และ งบประมาณ แน่นอนแขนแก๊สสปริง ดูดีกว่าในรายละเอียดแต่แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าพอสมควร แต่ถ้างบประมาณไม่ใช่ปัญหา แขนแก๊สสปริงจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแน่นอนครับ

 

 

แขนธรรมดารับ น้ำหนัก ได้สูงสุด 7 กก. การปรับจะได้แค่หมุนรอบ 360 องศา ไม่สามารถปรับความสูงได้

แต่ถ้า การใช้งาน ไม่ค่อยได้ปรับระดับ ไม่ค่อยได้ปรับ มุมมอง คือ set up ครั้งเดียวจบ แขนแบบธรรมดาก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า แถมยังช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้พอสมควร

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องเช็คเรื่อง น้ำหนักจอ ให้มั่นใจก่อนว่าไม่เกินกำหนดที่แขนธรรมดารับไหว

 

การตรวจสอบ Specifications Monitor

ในส่วนของ Laptop, Tablet ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะหัวต่อที่ร้าน ModernEgo แถมมา จะใช้ได้แทบจะทุกรุ่น

ที่ต้องตรวจสอบให้ดี คือ จอคอม  เพราะ ขาตั้งจอ ต้องอาศัยช่องต่อ VESA ขนาด 75×75 ,100×100 ในการติดตั้ง รวมทั้งแขนแต่ละรุ่นจะรับน้ำหนักจอได้ไม่เท่ากัน ผู้ซื้อต้องเป็นคนเช็คน้ำหนักเพื่อความแน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ(หรืออาจจะขอคำแนะนำกับทางร้านดูก็ได้ แต่เช็คเองจากหลายๆที่ดีที่สุดครับ) ซึ่งทั้ง VESAและน้ำหนักจอ สามารถนำรุ่นจอ ค้นหาใน Google ได้เลย

ทริคเล็กน้อยในการค้นหา ให้เราค้นหาจากหลายๆแหล่งที่มา เพราะบางทีบางเว็บก็ลงรายละเอียดไม่ครบถ้วน ในเรื่องของน้ำหนัก หัวข้อที่ควรมองหา เวลาเช็ค Spec จอ คือ

VESA,VESA MOUNT,WALL MOUNT 75×75,100×100 หรือสังเกตข้างหลังจอว่า มีรูน็อต 4 มุม ในขนาดเท่าๆ กันหรือไม่

WEIGHT น้ำหนัก อันนี้เป็นปัญหามาก เพราะถ้าเช็คเบื้องต้น น้ำหนักจะเกิน 10กิโลกรัม ในหลายๆจอ แต่ที่จริงแล้วมันไม่เกิน เพราะน้ำหนักที่ลงในเว็ปคือ น้ำหนักทั้งกล่อง,น้ำหนักรวมขาตั้ง (เวลาติดตั้งขาตั้งจอต้องถอดขาตั้งเดิมออกก่อน) ซึ่งในจอบางรุ่น ขาตั้งเดิมยังหนักกว่าตัวจอด้วยซ้ำ

คีย์เวิร์ดที่ควรมองหา

WEIGHT PANEL,WEIGHT WITOUT STAND 2 หัวข้อนี้คือน้ำหนักแค่จอ

ส่วน WEIGHT net/goss,WEIGHT WITH STAND อันนี้จะเป็นน้ำหนักรวมทั้งกล่อง กับน้ำหนักรวมขา ซึ่งส่วนมากจะเกิน 10 กิโลกรัม ขึ้นไป

 

จากที่ลองค้นหามาในหลายๆรุ่น จอ ที่ขนาดหน้าจอไม่เกิน 27 นิ้ว น้ำหนักเฉพาะจอจะไม่เกิน 7 กิโลกรัม สามารถติดตั้งขาตั้งจอได้ ทั้งแบบธรรมดา และแบบ แก๊สสปริง

ส่วน จอ 29นิ้วขึ้นไปจนถึง 38 นิ้ว อันนี้แล้วแต่ยี่ห้อจอของแต่ละรุ่น ซึ่งมีทั้งเกินและไม่เกิน 9 กก. ต้องเช็คให้ละเอียด ไม่งั้นอาจซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ หรือใช้ได้แต่เสี่ยงที่จะรับน้ำหนักไม่ไหว

 

 

บทสรุป

ขาตั้งจอเป็นอีกตัวเลือกที่ดีในการจัดระเบียบโต๊ะคอมให้สวยงาม ด้วยเทรนการจัดโต๊ะคอมจากกลุ่มใน FACEBOOK รวมทั้ง การ work from home ในช่วงนี้ทำให้คนใช้ชีวิตหน้าคอมพิวเตอร์มากขึ้น ถึงแม้ขาจะค่อนข้างมีราคาสูงแต่ก็มีตัวเลือกในแบบที่ราคาไม่ทำร้ายกระเป๋าตังเกินไปนัก การใช้งานไม่ต้องดูแลมากมาย ติดตั้งครั้งเดียวจบ ส่วนการเลือกร้าน เลือกแบรน ตอนนี้มีหลายแบรนมากในตลาด เมื่อมีหลายแบรนการแข่นขันจะสูงมากในเรื่อง การดูแลหลังขาย  แต่ละแบรนต้องแข่งขันกันสูง  อันนี้เป็นข้อดีของลูกค้า

ก่อนซื้อควรตรวจสอบรีวิวต่างๆ ให้ดีก่อน จากหลายๆที่ เพื่อมั่นใจว่าทางร้านนั้นๆสินค้าได้มาตรฐานจริงรึเปล่า ตามที่ลงข้อมูลไว้

แน่นอนถ้ามองว่าในราคานี้มันแพงเกินไป ให้คิดว่าสินค้านี้ไม่ได้ทำมาเพื่อขายเรา แต่สำหรับผม ถูกใจไม่มีคำว่าแพงครับ

 

คำถามที่พบบ่อยของทาง MODERNEGO

แขนมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง

แขนยึดจอแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แขนปรับธรรมดา และ แขนปรับระบบ Gas Spring มีความแตกต่าง ดังนี้

  1. แขนธรรมดารับน้ำหนักได้สูงสุด 7 กก.
  2. แขน Gas Spring รับน้ำหนักได้สูงสุด 9 กก. สามารถปรับระดับขึ้นลงได้อิสระและแม่นยำกว่าแขนธรรมดา

คลิ๊กชมวีดีโอสินค้า ARM-10 สินค้าชิ้นนี้จะมีแขนข้างหนึ่งเป็น Gas Spring และอีกข้างเป็นแขนธรรมดา จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=jDuA65VDLN0

 

 

แขนแก๊สสปริงปรับไม่ลง ขยับไม่ได้ ไม่สามารถกดลงได้/ + – ควร หรือ ไม่ควรปรับ

ข้อแนะนำในการใช้แขน Gas Spring:

สำคัญมาก! คุณลูกค้าไม่จำเป็นต้องปรับ +- แนะนำให้ติดตั้งแขนพร้อมจอให้เรียบร้อย จากนั้นให้ใช้ “แรงกดแขนค่อนข้างเยอะในครั้งแรก” ให้กลไกในแขนเริ่มเคลื่อนไหว ไม่ต้องกลัวแขนจะหักนะคะ กดมาเลย หากแขนหักทางร้านเปลี่ยนให้ฟรีคะ เมื่อแขนเริ่มเคลื่อนไหวได้ครั้งแรกแล้วจะลื่นไหลเลยคะ

หากมีปัญหาปรับแล้วแขนเด้งขึ้น ให้ใช้ประแจขันไปทางเครื่องหมาย – และในกรณีที่แขนตกลงให้หมุนไปทาง + ค่อยๆปรับทีละน้อย จนกว่าจะได้สมดุล

ชมวิธีการปรับ นาที 3:37 https://www.youtube.com/watch?v=EpwoUV8kU9Y

โต๊ะต้องมีความกว้างเท่าไหร่ถึงจะสามารถติดตั้งได้

โต๊ะต้องมีพื้นที่ใช้หนีบ กว้าง ไม่เกิน 2-9 ซม. และลึกเข้าไปอย่างน้อย 6 ซม กรณีใช้แบบหนีบโต๊ะ

ส่วนโต๊ะบางตัวที่มีช่องลอดสายคีย์บอร์ด สามารถใช้ขาแบบเจาะรู ติดตั้งได้

 

เสาที่ใช้ติดตั้งมีกี่แบบ

แบบหนีบ เป็นแบบมาตรฐานของทางร้าน โดยโต๊ะจะต้องมีความกว้างด้านที่จะหนีบ ไม่เกิน 9ซม และความลึกที่ต้องหนีบอย่างน้อย 6 ซม

 

แบบเจาะ ขาแบบเจาะสามารถซื้อเพิ่มได้ ใช้ได้กับ ARMทุกรุ่น โดยสามารถใช้การเจาะ หรือ ติดตั้งผ่านรูลอดสายคีบอร์ได้

แบบยึดผนัง แบบนี้จะมีแค่ในรุ่น ARM-05 เท่านั้น

 

ปัญหาจอ ตก จอส่าย ล็อคไม่อยู่หลังติดตั้ง                       

น็อตใต้หัวล็อค VESA จะเป็นการ ล็อกการหันซ้าย-ขวาโดยถ้าจอส่าย ซ้าย-ขวา ให้ ล็อกตรงจุดนี้

น็อตด้านข้าง จะเป็นการล็อกการก้มเงย โดยถ้าจอตก ต้องล็อกตรงจุดนี้

ถ้าล็อกแล้วยังส่าย หรือ จอตกอยู่อีกให้ล็อกให้นานกว่าเดิม อาจจะต้องใช้แรงเยอะมากๆในการขัน รวมทั้งใช้ผ้า หรือถุงมือในการจับไขขวง

 

คลิปหนีบ โทรศัพท์/Tablet มีกี่แบบ

คลิปหนีบมีทั้งหมด  4 แบบโดยสามารถดูตัวอย่างได้ในลิงค์สินค้า

IPD-01 ขาตั้งอัลลอยไอแพด Aluminum iPad, Tablet Stand for 7-13 inch (มีสองแบบ สั้น-ยาว)

IPD-14 ขาตั้ง iPad & iPhone: Adjustable Cell Phone & Tablet Stand

IPD-16 ขาตั้งมือถือตั้งโต๊ะปรับระดับมุมสูง VLOG